A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TPHCM tập trung tiêm vaccine cho trẻ em béo phì, bệnh nền

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố thống nhất tiêm vaccine cho trẻ em theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng tôn trọng quyết định của phụ huynh trên nguyên tắc tự nguyện. Trong đó, TPHCM tập trung tiêm cho các em có nguy cơ như béo phì, bệnh nền để giảm rủi ro khi mở cửa trường học.

Tiêm vaccine cho trẻ em trên nguyên tắc tự nguyện

Sáng ngày 19.10, phát biểu tại kỳ họp lần thứ 3 HĐND khóa X,  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, lãnh đạo thành phố đã thống nhất việc tiêm vaccine cho trẻ em thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng tôn trọng quyết định của phụ huynh trên nguyên tắc tự nguyện.

Theo ông Phan Văn Mãi, TPHCM tập trung tiêm cho các trẻ có nguy cơ như béo phì, bệnh nền để giảm rủi ro khi mở cửa lại trường học.

Nói về kế hoạch mở cửa trường học, Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá đây là vấn đề phức tạp. Theo ông, làm sao tổ chức lại hoạt động dạy học trực tiếp để các cháu có thể học trong môi trường an toàn. Ngoài ra, cần tính toán lại chương trình học phù hợp, có thể rút gọn.

Theo ông Phan Văn Mãi, TPHCM đã xây dựng bộ tiêu chí trường học an toàn để mở lại hoạt động dạy học trực tiếp. Vừa qua, Thường trực UBND TPHCM đã đồng ý để xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) thí điểm mở lại trường học ở lớp 1, 2, 6, 9 và 12. “Tiêu chí an toàn trường học là quan trọng nhất khi chúng ta quyết định mở lại dạy học trực tiếp thời gian tới" - ông Phan Văn Mãi nói.

Lý do TPHCM chưa có kế hoạch tổng thể triển khai Nghị quyết 128

Nó về lý do TPHCM chưa có một kế hoạch tổng thể triển khai Nghị quyết 128, ông Phan Văn Mãi cho biết trước đó thành phố đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế. Trong quá trình xây dựng dự thảo đã tiếp thu các định hướng từ dự thảo hướng dẫn tạm thời của Trung ương.

Đồng thời, UBND TPHCM đã ban hành Chỉ thị 18 về phòng chống dịch và phục hồi kinh tế. Theo ông Phan Văn Mãi, Chỉ thị này thành phố cũng tiếp thu những nội dung trong các dự thảo sau này trở thành Nghị quyết 128 của Chính phủ.

“Đây là lý do đến giờ này TPHCM chưa có một kế hoạch tổng thể triển khai Nghị quyết 128. Nhưng dựa trên Nghị quyết 128, thành phố sẽ cập nhật vào Chỉ thị 18 của UBND TPHCM” – ông Phan Văn Mãi nói.

Cũng theo ông Phan Văn Mãi, trong tháng 10 này, TPHCM sẽ tổng kết công tác phòng chống dịch và ban hành phương án phòng chống dịch tổng thể trong thời gian tới.

Trong đó, TPHCM sẽ củng cố lại Ban Chỉ đạo các cấp theo hướng là Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế. Ngoài ra, trong thời gian tới, TPHCM sẽ xây dựng cơ chế giám sát và cảnh báo dịch. “Thành phố sẽ có cơ chế giám sát tình hình dịch, cảnh báo. Từ đây, chúng ta có cơ sở dữ liệu, khoa học để điều chỉnh nới lỏng hoặc siết chặt các giải pháp ở từng địa bàn cụ thể” – ông Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết thành phố sẽ tập trung củng cố y tế, nhất là y tế cơ sở theo hướng phát triển y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi giống với mô hình điều trị 3 tầng để đảm bảo năng lực phản ứng về y tế khi có dịch bệnh.

TPHCM cũng tiếp tục hoàn thiện, cập nhật tất cả các bộ tiêu chí an toàn như: an toàn trong sản xuất, an toàn trường học, an toàn y tế, an toàn các cơ quan,… “Căn cứ các bộ tiêu chí này chúng ta tổ chức sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, đời sống theo kết quả phòng chống dịch” – ông Mãi nói.

Về hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch TPHCM cho biết sẽ tập trung vào vốn, nguồn lực lao động và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cụ thể của từng doanh nghiệp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan