A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm Huy chương Vàng chia đôi ở Olympic Tokyo 2020

Olympic Tokyo 2020 chứng kiến sự kiện 113 năm mới xảy ra khi tấm Huy chương Vàng dành cho 2 vận động viên.

Ngày thi đấu thứ 9 của Olympic Tokyo 2020 (1.8) được chứng kiến một trong những sự kiện vô cùng đặc biệt và hiếm hoi của Thế vận hội mùa Hè, khi có 2 vận động viên cùng giành Huy chương Vàng ở một nội dung.

Theo đó, ở môn Nhảy cao của nam, Mutaz Essa Barshim của Qatar và Gianmarco Tamberi của Italia đã cùng được công nhận giành Huy chương Vàng.

Barshim là vận động viên rất nổi tiếng ở nội dung này và anh đã giành thêm Huy chương Olympic vào bộ sưu tập những giải thưởng mà anh giành được trong sự nghiệp. Tuy nhiên, đáng chú ý là anh đã thuyết phục Ban tổ chức để anh chia sẻ chiến thắng đó với Tamberi - người bạn và cũng là đối thủ của mình.

Barshim, 30 tuổi và Tamberi, 29 tuổi, đã so kè nhau trong cuộc đua tranh gay cấn. Sau khi chinh phục mức xà 2m37, chỉ còn lại họ ganh đua ở mức 2m39, phân định tấm Huy chương Vàng. Thế nhưng, trong cả 3 lần nhảy, họ đều không thành công nên thành tích cuối cùng là 2m37. Với việc cả 2 không có lần mắc lỗi nào trong suốt quá trình nhảy, Ban tổ chức không còn tiêu chí nào để phân định.

Chiến thắng đầy ý nghĩa và đại diện cho tinh thần thể thao. Ảnh: Olympic

Chiến thắng đầy ý nghĩa và đại diện cho tinh thần thể thao. Ảnh: Olympic

Khi đó, một thành viên của Ban tổ chức Olympic tới gần họ, giải thích tình huống và nói rằng, họ có thể tiếp tục thi đấu để quyết định nhà vô địch. Nhưng rất nhanh, Barshim đặt câu hỏi, “Liệu chúng ta có thể có 2 Huy chương vàng không?”,

Vị quan chức gật đầu và cố gắng giải thích thêm nhưng 2 vận động viên đã ôm chầm lấy nhau và ăn mừng. Tamberi hét lên vì sung sướng, chia sẻ niềm vui với các đồng nghiệp.

Tại Thế vận hội London 2012, Barshim đã giành được Huy chương Đồng, sau đó được nâng lên Bạc. Anh giành thêm 1 Huy chương Bạc ở Rio 4 năm sau đó và tiếp tục vô địch thế giới 2 lần liên tiếp vào năm 2017 và 2019.

Sau cuộc thi, Barshim chia sẻ lại khoảnh khắc đó: "Tôi nhìn anh ấy, anh ấy nhìn tôi, và chúng tôi biết điều đó. Chúng tôi chỉ nhìn nhau và chúng tôi biết, thế là xong. Không cần thiết.

Anh ấy là một trong những người bạn tốt nhất của tôi, không chỉ trên đường đua. Chúng tôi làm việc cùng nhau. Đây là giấc mơ thành hiện thực. Đó là sự thành thật, tinh thần thể thao, và chúng tôi đang ở đây để truyền tải thông điệp này".

Đây cũng là một tình huống đầy ý nghĩa với vận động viên người Italia, người đã bị vỡ mắt cá vài ngày trước Thế vận hội Rio năm 2016. “Sau chấn thương, tôi chỉ muốn trở lại, nhưng giờ tôi đã có được tấm Huy chương Vàng này, thật không thể tin được”, Tamberi nói. “Tôi đã mơ thấy điều này rất nhiều lần”.

Giành Huy chương Đồng là Maksim Nedasekau của Belarus, người cũng vượt qua mức xà 2m37 nhưng cần nhiều lần nhảy hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan