A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghịch lý ở tỉnh thiếu gần 4.000 giáo viên nhưng vẫn tiếp tục cắt giảm

Gia Lai - Theo thống kê, toàn tỉnh Gia Lai thiếu gần 4.000 giáo viên đứng lớp. Điều trái khoáy là việc thiếu lượng lớn giáo viên gây ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học, tuy nhiên, ngành giáo dục lại không được phép xin thêm biên chế hoặc tuyển mới giáo viên hợp đồng. 

Bước vào năm học mới 2021-2022, ngành giáo dục tỉnh Gia Lai đối mặt với nhiều khó khăn. Hơn 100.000 em học sinh thiếu thiết bị, phương tiện để học online. Ngoài ra, hàng nghìn em không còn được hưởng chế độ bán trú theo Nghị định 116 của Chính phủ về việc hỗ trợ cho học sinh dân tộc thiểu số tại các địa bàn khó khăn khiến các em có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng. Đáng chú ý nhất là việc thiếu gần 4.000 giáo viên khiến phụ huynh lo ngại về chất lượng giáo dục bị tụt giảm.

Thầy Phạm Văn Ninh - Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Phạm Hồng Thái, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, cho biết: “Nhà trường thiếu 5-7 giáo viên, các thầy cô giáo phải phân công nhau đứng lớp giảng bài cho các em, không để lớp trống. Biết việc tăng tiết, tăng giờ dạy liên tục gây áp lực cho thầy cô, mình cũng động viên anh em cố gắng vì tình yêu với học trò”.

Theo thầy Ninh, nhà trường đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp qua mạng, vào giờ rảnh rỗi, sau giờ làm việc, vừa để tạo tâm lý thoải mái cho giáo viên, vừa có thời gian để thầy cô tranh thủ đứng lớp. Nhà trường trích các khoản chi thường xuyên, mời giáo viên về thỉnh giảng cho học sinh để kéo giảm số giờ đứng lớp cho các giáo viên khác.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Gia Lai, năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 714 trường mầm non và phổ thông công lập với 11.683 lớp và 392.025 học sinh. Tổng số viên chức trong biên chế là 19.040 người.

So với thực trạng trường lớp hiện có và định mức quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Gia Lai đang thiếu khoảng 3.721 giáo viên. Cụ thể, bậc mầm non thiếu 1.637, tiểu học thiếu 986, THCS thiếu 726 và THPT thiếu 372 chỉ tiêu.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Duy Định - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Gia Lai, cho biết, Bộ Nội vụ chỉ cho phép hợp đồng lao động giáo viên còn thiếu trong phạm vi biên chế được cấp thẩm quyền giao chưa sử dụng. Mặc dù các trường có nhu cầu, địa phương tự cân đối được kinh phí nhưng không thể ký hợp đồng giáo viên còn thiếu ngoài chỉ tiêu được giao. 

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, các giảng viên Trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai cũng được phân công, điều động về các vùng sâu vùng xa để dạy học cho các em học sinh cấp I, cấp II. Giáo viên bậc THPT soạn giáo án, bài tập để dạy học cho các em bậc Tiểu học và THCS. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời cho tình trạng thiếu nghiêm trọng giáo viên đứng lớp.

"Số học sinh năm sau tăng thêm nhiều so với năm trước, trong khi ngành giáo dục không được bổ sung biên chế mà còn phải cắt giảm hàng năm theo Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17.4.2015 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Vì vậy, cả học sinh và giáo viên đều gặp nhiều khó khăn trong công tác dạy và học” - ông Lê Duy Định cho hay.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan