A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hàng trăm hộ dân ở Đắk Nông bị hơn 30 trại chăn nuôi "hành hạ"

Hàng trăm hộ dân thôn Nam Tiến, xã Ea Pô, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước... do 34 trang trại chăn nuôi heo, gà được xây dựng bên cạnh khu dân cư.

Nhiều trại chăn nuôi ở thôn Nam Tiến “mọc” ngay bên cạnh khu dân cư. Ảnh: Phan Tuấn

Nhiều trại chăn nuôi ở thôn Nam Tiến “mọc” ngay bên cạnh khu dân cư. Ảnh: Phan Tuấn

Ô nhiễm nguồn nước, không khí

Bà Phạm Thị Dơn cho biết, gia đình bà được bố trí tái định cư tại thôn Nam Tiến, xã Ea Pô từ năm 2009. Ở khu tái định cư, bà Dơn phải khoan giếng để lấy nước sinh hoạt.

Theo bà Dơn, khoảng 2 năm trở lại đây, nước giếng bơm lên có màu đục, bốc mùi khó chịu, tắm giặt thì nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy. Nguồn nước từ giếng khoan không bảo đảm, nhiều gia đình phải mua nước bình về nấu ăn hàng ngày. 

Theo bà Dơn, nguyên nhân là do quanh nhà có nhiều trại chăn nuôi heo, gà. Từ khi các trại chăn nuôi đi vào hoạt động thì nguồn nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguồn nước ở thôn Nam Tiến khổng chỉ đổi màu đục mà còn bốc mùi hôi thối, người dân sử dụng nổi mẩn, ngứa. Ảnh: Phan Tuấn

Nguồn nước ở thôn Nam Tiến không chỉ đổi màu đục mà còn bốc mùi hôi thối, người dân sử dụng nổi mẩn, ngứa. Ảnh: Phan Tuấn

Cách nhà bà Dơn không xa, gia đình bà Phạm Thị Hiệu cũng gian nan đối mặt với tình cảnh ô nhiễm. Theo bà Hiệu, 2 năm nay, gia đình bà phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ các trang trại. Đặc biệt, các trang trại chăn nuôi ở thôn Nam Tiến cũng xả ra môi trường nguồn nước đen ngòm.

Theo bà Hiệu, hiện nay, gia đình bà đang phải chịu đựng mùi hôi bốc ra từ các trại heo, trại gà. Đặc biệt, mùi hôi còn ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh tại hai trường học ngay tại thôn Nam Tiến.

“Cứ đến mùa khô là mùi hôi thối không chịu được, rất khổ cho các cháu nhỏ. Người dân đã phản ánh lên các cấp chính quyền địa phương, yêu cầu các trại chăn nuôi có biện pháp xử lý. Nhưng đến nay, các trang trại này không khắc phục mà vẫn vô tư hoạt động” - bà Hiệu bức xúc.

Qua thực tế cho thấy, hơn 200 hộ dân tại thôn Nam Tiến đang sử dụng nguồn nước ngầm để sinh hoạt hàng ngày.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Công Điều, Trưởng thôn Nam Tiến cho biết, các trại heo, trại gà được xây dựng từ năm 2016, đến nay, đã tăng lên khoảng 50 trang trại.

Các trại chăn nuôi heo, gà ở thôn Nam Tiến cũng nằm ngay sát các trường học mầm non, tiểu học. Ảnh: Phan Tuấn

Các trại chăn nuôi heo, gà ở thôn Nam Tiến cũng nằm ngay sát các trường học mầm non, tiểu học. Ảnh: Phan Tuấn

Trong quá trình hoạt động, một số trang trại không xử lý chất thải, nước thải bảo đảm quy trình nhưng thải ra môi trường. Do đó, người dân ở đây hết sức lo ngại. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của cộng đồng.

Vi phạm... kéo dài

Theo UBND huyện Cư Jút, trước phản ảnh của người dân, địa phương vừa thành lập đoàn, kiểm tra 49 trang trại chăn nuôi trên địa bàn. Riêng tại xã Ea Pô có 34 trang trại chăn nuôi đang hoạt động.

Thời điểm kiểm tra, đoàn chức năng phát hiệu nhiều sai phạm.

Cụ thể,  6 trang trại chăn nuôi thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng chưa thực hiện; 7/34 trang trại chăn nuôi vượt công suất thiết kế. Trong đó, có 3 trường hợp đã bị lập biên bản xử phạt hành chính về hành vi không có đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chuyển UBND tỉnh.

Ngoài ra, kết luận của đoàn kiểm tra huyện Cư Jút cũng cho thấy nhiều vi phạm nghiêm trọng khác như phần lớn hệ thống biogas và các công trình xử lý nước thải chưa bảo đảm chất lượng, thể tích và đã bị hư hỏng nhiều.

Nhiều vi phạm, tồn tại kéo dài ở các trại chăn nuôi ở huyện Cư Jút. Ảnh: Phan Tuấn

Nhiều vi phạm, tồn tại kéo dài ở các trại chăn nuôi ở huyện Cư Jút. Ảnh: Phan Tuấn

Đa số các chủ trang trại chưa có phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường từ nước thải. Đặc biệt, một số hệ thống xử lý nước thải được xây dựng mang tính đối phó, nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn.

Chia sẻ về việc này, ông Nguyễn Anh Đông, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Cư Jút cho biết, từ tháng 6.2021 đến nay, nhiều trang trại chăn nuôi tại xã Ea Pô đã bị UBND huyện Cư Jút và UBND tỉnh Đắk Nông xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

“Đối với các trang trại bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường, cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử phạt. Mặt khác, cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ trang trại phải có biện pháp giải quyết triệt để, không để chất thải, nước thải phát tán ra môi trường” - ông Đông khẳng định.

Trước thực trạng trên, huyện Cư Jút cần sớm di dời một số trang trại chăn nuôi ra khỏi khu dân cư, bảo đảm không ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan