A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ủng hộ ít nhất 18 triệu khẩu trang và dụng cụ y tế tới hơn 100 quốc gia, tầm ảnh hưởng của Jack Ma giờ còn lớn hơn cả thời làm ông chủ Alibaba

Tổng thống Donald Trump đã gọi Jack Ma là “một người bạn của tôi” và nói “chúng tôi rất cảm ơn vì điều đó”.

Kể từ khi quyết định “nghỉ hưu non” và rời khỏi chiếc ghế Chủ tịch tập đoàn Alibaba, tầm ảnh hưởng của Jack Ma trên thế giới lại càng gia tăng.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đang bận rộn với những nỗ lực từ thiện mà có thể giúp ích đáng kể cho Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc nâng cao hình ảnh quốc gia ở nước ngoài sau khi đại dịch Covid-19 lây lan ra toàn thế giới, gây nên những thiệt hại nặng nề cả về kinh tế và con người. Đây là 1 sự thay đổi lớn so với chỉ 18 tháng trước, khi xuất hiện nhiều tin đồn rằng chính phủ Trung Quốc buộc ông phải rời khỏi tập đoàn thương mại điện tử do chính mình sáng lập.

Cuối tuần trước, Thống đốc New York Andrew Cuomo là một trong những người mới nhất nói lời cảm ơn Jack Ma cũng như nhà đồng sáng lập Joe Tsai của Alibaba và chính phủ Trung Quốc vì đã gửi tới đây 1.000 chiếc máy thở. Khi được hỏi về việc này, Tổng thống Donald Trump - người trước đó đã buộc tội Bắc Kinh không cung cấp đủ thông tin về cái mà ông gọi là “virus Trung Quốc” - đã gọi Ma là “một người bạn của tôi” và nói “chúng tôi rất cảm ơn vì điều đó”.

Cho đến nay Jack Ma đã ủng hộ ít nhất 18 triệu khẩu trang, bộ xét nghiệm và các vật dụng cần thiết khác đến hơn 100 quốc gia trên thế giới, từ châu Phi và châu Âu đến Mỹ và Nga. Hành động này giúp làm đẹp cho hình ảnh của chính phủ Trung Quốc.

Ủng hộ ít nhất 18 triệu khẩu trang và dụng cụ y tế tới hơn 100 quốc gia, tầm ảnh hưởng của Jack Ma giờ còn lớn hơn cả thời làm ông chủ Alibaba - Ảnh 1.

 

Mặc dù điều này không mới ở phương Tây, ví dụ như Bill Gates vẫn thường xuyên làm từ thiện quy mô lớn và nhận được lời khen ngợi của các chính trị gia, ở Trung Quốc đây là hiện tượng khá mới mẻ.  

Hôm 16/3 Jack Ma gia nhập Twitter, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung dâng cao vì 2 bên đổ lỗi cho nhau về dịch bệnh. Trong bài viết đầu tiên, ông nói về chuyến cứu trợ sang Mỹ với “những điều tốt đẹp nhất cho các bạn bè của tôi ở Mỹ”, kèm theo biểu tượng cầu nguyện.

Từ đó đến nay trên tài khoản Twitter của Ma luôn xuất hiện những lời kêu gọi thế giới đoàn kết chiến đấu chống lại virus. 

Tham khảo Bloomberg

 

 

 

 

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan