A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngay trước thềm đàm phán, Mỹ "tung đòn" đưa 8 công ty công nghệ cao của Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc vi phạm nhân quyền

8 đại gia công nghệ Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ hôm thứ Hai, theo cáo buộc liên quan đến vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo thiểu số tại Tân Cương.

Nằm trong danh sách này có 2 công ty cung cấp các sản phẩm giám sát video - Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology - kiểm soát tới 1/3 thị trường toàn cầu về giám sát video. SenseTime - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo có giá trị nhất thế giới và AI Megvii Technology - công ty công nghệ chuyên thiết kế phần mềm nhận dạng hình ảnh và học sâu cũng nằm trong danh sách này. Được hậu thuẫn bởi tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba, 2 công ty này đang đi đầu trong tham vọng thống trị công nghệ trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc trong những năm tới.

Động thái này, được công bố sau khi thị trường Mỹ đóng cửa, diễn ra cùng thời điểm các nhà đàm phán từ Mỹ và Trung Quốc bắt đầu chuẩn bị công việc cho các cuộc đàm phán cấp cao sẽ diễn ra vào thứ Năm tại Washington. Các công ty trong danh sách bị cấm hợp tác kinh doanh với các công ty Mỹ nếu không được chính phủ Mỹ cấp giấy phép.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ cho biết các công ty này có liên quan đến những hành vi vi phạm nhân quyền và giám sát công nghệ cao chống lại người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và cộng đồng người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương.

Động thái này, đưa cuộc chiến kinh tế của Tổng thống Donald Trump, chống lại Trung Quốc theo một hướng mới, đánh dấu lần đầu tiên chính quyền Trump viện dẫn nhân quyền làm lý do cho hành động. Các động thái trước đây đối với các công ty trong danh sách đen như Huawei được thực hiện trên cơ sở an ninh quốc gia. Trong khi đó, cuộc chiến thuế quan của tổng thống Trump chống lại Bắc Kinh liên quan đến các vấn đề như trộm cắp tài sản trí tuệ và kiểm soát công nghệ cũng như chính sách công nghiệp của Trung Quốc.

Hikvision phản đối quyết định của Chính phủ Mỹ, cho rằng lệnh trừng phạt này sẽ ngăn cản các công ty toàn cầu kết nối với Mỹ, làm tổn thương các đối tác kinh doanh tại Mỹ của Hikvision và tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ.

Bên cạnh Hikvision và Dahua, các công ty trong danh sách đen bao gồm các công ty trí tuệ nhân tạo iFlytek, Megvii, SenseTime, Yitu Technologies và Xiamen Meiya Pico Information, công ty về pháp lý kỹ thuật số và an ninh mạng ở Trung Quốc và Yixin Science and Technology có trụ sở tại Thượng Hải.

Kế hoạch IPO

Lệnh cấm làm ảnh hưởng tới kế hoạch IPO của Megvii tại Hồng Kông. Các điều khoản và thời gian niêm yết không được tiết lộ, tuy nhiên, có nguồn tin rằng công ty đặt mục tiêu huy động tới 1 tỷ USD. Nvidia Corp và Qualcomm Inc. là 2 trong số hơn 700 đối tác toàn cầu của SenseTime.

4 trong số 8 công ty trong danh sách đen đã niêm yết cổ phiếu tại Trung Quốc. Cổ phiếu của Dahua, đã tăng 17% trong năm qua, trong khi Hikvision tăng 12,4%. iFlytek đã tăng 11,5% và Xiamen Meiya Pico Information đã tăng 7,9%.

Khi Huawei trở thành mục tiêu hàng đầu trong các hạn chế xuất khẩu của chính quyền Trump, các nhà cung cấp tại Mỹ ban đầu đã cắt đứt liên lạc với công ty công nghệ Trung Quốc. Sau khi xem xét các quy tắ 7c50 c chặt chẽ hơn, các công ty như Intel Corp, Micron Technology Inc. và Qualcomm đã tiếp tục cung cấp một phần.

Nhân quyền

Động thái này nhắm vào các công ty giám sát của Trung Quốc liên quan đến vụ đàn áp ở Tân Cương, nơi có tới cả triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã bị đưa vào các trại giam tập thể, gây ra sự chỉ trích từ khắp nơi trên thế giới.

Chính phủ Mỹ và Bộ Thương mại Mỹ không thể và sẽ không dung thứ cho sự đàn áp tàn bạo của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. "Hành động này sẽ đảm bảo rằng các công nghệ của chúng tôi, được thúc đẩy trong một môi trường tự do cá nhân và tư do doanh nghiệp, không được sử dụng để đàn áp thiểu số không phòng vệ."


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan