A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại gia Hàn Quốc giành giật cơ hội kinh doanh hàng miễn thuế ở Singapore

Hai tập đoàn kinh doanh hàng miễn thuế hàng đầu của Hàn Quốc đang cạnh tranh để giành được suất điều hành các cửa hàng rượu và thuốc lá miễn thuế tại sân bay Changi (Singapore), từng bước mở rộng phạm vi hoạt động ở thị trường nước ngoài nhằm bù đắp cho tăng trưởng trong nước đang chững lại.

Lotte và Shilla đều thừa nhận đang chạy đua với nhau, cùng với Gebr Heinemann (Đức). Cơ hội đến với 3 công ty này sau khi DFS Group, doanh nghiệp vận hành các cửa hàng rượu và thuốc lá miễn thuế tại sân bay Changi từ nhiều năm nay, bất ngờ rút lui. Dự kiến kết quả đấu thầu sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Cơ hội 40 năm có 1

Lotte và Shilla - thương hiệu kinh doanh hàng miễn thuế lớn thứ hai và thứ ba trên thế giới, liên tục mở rộng hoạt động của mình ra nước ngoài trong những năm gần đây trong bối cảnh thị trường trong nước bắt đầu bão hòa.

Lĩnh vực kinh doanh hàng miễn thuế ở Hàn Quốc, thị trường tiêu thụ hàng miễn thuế lớn nhất thế giới, tiếp tục phát triển nhưng cả Lotte và Shilla đều gặp ít nhiều khó khăn trong việc duy trì tỷ suất lợi nhuận cao. Nguyên nhân là áp lực cạnh tranh ngày càng tăng và số lượng các đoàn khách du lịch Trung Quốc đến thăm đất nước này sụt giảm mạnh do ảnh hưởng về chính trị từ việc Seoul dự kiến cho phép triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Doanh nghiệp nào chiến thắng trong cuộc thầu tại Singapore sẽ tiếp quản quyền bán rượu và thuốc lá miễn thuế từ tay DFS vào giữa năm 2020, áp dụng cho cả 4 nhà ga Changi trong thời gian 6 năm. Theo ước tính của tạp chí chuyên ngành Moodie Davitt Report thì DFS, có trụ sở tại Hồng Kông, phát sinh doanh thu 425 triệu USD trong năm 2018 từ mảng kinh doanh này.

DFS - sau khi gắn bó với Changi trong gần 40 năm, đã rút khỏi cuộc đua do không gánh nổi chi phí và những thay đổi chính sách gần đây liên quan đến những bất ổn kinh tế toàn cầu do cuộc chiến thương mại Trung Quốc - Mỹ gây ra.

“Thay đổi quy định về kinh doanh rượu và thuốc lá, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị toàn cầu, khiến cho việc bám trụ lại Changi không phải là một lựa chọn khả thi về mặt tài chính”, ông Ed Brennan - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành DFS, thổ lộ.

Hàng trăm nhân viên dự kiến sẽ mất việc khi DFS rút lui. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ có thể được thuê lại bởi đơn vị điều hành mới.

Dai-gia-Han-Quoc-gianh-giat-co-3517-4097

Changi là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới

Đua từ trong nước ra nước ngoài

Theo thông tin đăng tải trên trang web của Changi, đây là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới, tiếp đón tới 65,6 triệu hành khách vào năm ngoái. Sân bay hiện đang xây dựng nhà ga thứ năm và đường băng thứ ba khi dự đoán nhu cầu di chuyển của hành khách sẽ tiếp tục tăng lên.

Tuy nhiên, Singapore quy định rất khắt khe về tiêu thụ rượu và thuốc lá. Tháng 2 năm nay, nước này tuyên bố sẽ siết hạn mức rượu miễn thuế mà hành khách được mua từ 3 lít xuống còn 2 lít, đồng thời chuẩn hóa quy cách đóng gói bao bì thuốc lá từ tháng 7/2020 theo hướng tăng diện tích hình ảnh cảnh báo về sức khỏe trên vỏ bao thuốc.

Chi phí ban đầu và rủi ro kinh tế tăng cao đã khiến nhiều nhà thầu tiềm năng phải nản lòng. Nhà thầu được lựa chọn sẽ phải tạm ứng 20,5 triệu USD và đủ trường vốn để đáp ứng chi phí hoạt động rất tốn kém.

Nhận thức được khó khăn, song Lotte và Shilla rất quyết tâm trong thương vụ này, bởi cả hai đang đẩy mạnh sự hiện diện ở nước ngoài nhờ tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Shilla - công ty đang điều hành các cửa hàng miễn thuế nước hoa và mỹ phẩm tại chính sân bay Changi, đạt doanh số bán hàng ở thị trường nước ngoài vượt ngưỡng 1.000 tỷ Won (tương đương 824 triệu USD) vào năm ngoái, chiếm khoảng 1/4 tổng doanh thu. Công ty này có hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế tại 5 quốc gia, tất cả đều ở châu Á.

Trong khi đó, doanh số bán hàng ở nước ngoài của Lotte năm 2018 là 240 tỷ Won. Công ty đặt mục tiêu 1.000 tỷ Won vào cuối năm 2020. Lotte hiện có 13 cửa hàng miễn thuế tại 7 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hải Châu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan