A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dịch Covid-19 có thể khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 0,1-0,2%

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể suy giảm ở mức 0,1-0,2% do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, song sẽ có sự phục hồi ...

IMF-du-bao-kinh-te-toan-cau-gi-1219-7233

Tổng giám đốc IMF cho rằng Covid-19 có thể khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 0,1-0,2%

Cùng với nhận định trên, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cũng cho biết, tác động toàn diện của dịch Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu sẽ phụ thuộc vào tốc độ kiểm soát dịch bệnh này và còn quá sớm để đánh giá tình hình do hiện mới chỉ thấy được tác động đối với các lĩnh vực du lịch và giao thông vận tải.

Tuy nhiên, theo bà Georgieva, nếu dịch được khống chế trong thời gian ngắn, kinh tế toàn cầu vẫn sẽ ghi nhận sự sụt giảm và sau đó là sự phục hồi nhanh chóng.

Hồi tháng 1 vừa qua, IMF đã công bố Báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới, qua đó hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 xuống còn 3,3%, giảm 0,1% so với mức dự báo trước đó.

Bà Georgieva cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới Mỹ và Trung Quốc, đã làm giảm tác động của dịch Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, thế giới vẫn sẽ phải lo lắng về sự tăng trưởng chậm chạp ảnh hưởng do những yếu tố bất ổn như tăng trưởng sản lượng thấp, lãi suất và lạm phát thấp.

Các chuyên gia kinh tế từng dự báo Trung Quốc có thể sẽ thiệt hại khoảng 60 tỷ USD trong quý I/2020 do dịch Covid-19 và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có sụp đổ hay không sẽ phụ thuộc vào cách thức nước này xử lý dịch bệnh lây lan. Song nhìn chung triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm mạnh.

Đánh giá tình hình chung của các nước trên thế giới, một chuyên gia đến từ Viện Brookings cho rằng kinh tế Mỹ khá độc lập và sẽ không chịu ảnh hưởng quá nhiều từ Trung Quốc, nhưng với các quốc gia châu Á lân cận thì tác động này là sẽ không hề nhỏ. Bởi kinh tế Trung Quốc có GDP 13.000 tỷ USD, lớn hơn cả 7 nền kinh tế tiếp theo của châu Á cộng lại.

Và, nếu Trung Quốc tạm dừng giao thương với các quốc gia trong châu lục do dịch bệnh thì không chỉ các quốc gia này mà toàn cầu đều sẽ chịu tác động xấu đến nền kinh tế.

K.H


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan