A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trợ lý ảo của Amazon sắp tư vấn cả vấn đề sức khỏe

Cơ quan quản lý y tế Vương quốc Anh đang hợp tác với Amazon để cung cấp dịch vụ tư vấn xử lý một số bệnh thông thường như cảm cúm và đau nửa đầu thông qua trợ lý ảo Alexa nhằm giúp bệnh nhân tự điều trị tại nhà và tiết kiệm chi phí y tế.

Thông thường, người dân Anh hay tìm đến bác sĩ gia đình khi cảm thấy có vấn đề về sức khỏe.

Theo lý giải của chính phủ Anh, kế hoạch này giúp bệnh nhân – đặc biệt là nhóm đối tượng người già, người mù và những người không thể truy cập internet bằng phương thức thông thường – có cơ hội tiếp cận các thông tin chính thống được Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) thẩm định, bằng cách ra lệnh bằng giọng nói cho thiết bị trợ lý ảo.

Giảm tải cho cơ sở y tế

Cách làm mới mẻ này có thể giúp giảm bớt áp lực đối với NHS nhờ tiết giảm nhu cầu người bệnh đến tìm bác sĩ để được khám chữa bệnh trực tiếp. Tuy nhiên, có một số ý kiến băn khoăn rằng những người lớn tuổi vốn chỉ quen tương tác trực tiếp hoặc qua điện thoại với bác sĩ có thể sẽ khó thích nghi với các công nghệ mới.

Bà Caroline Abrahams, Giám đốc tổ chức từ thiện Age UK, cho biết các thiết bị thông minh có thể giúp người già tiếp cận thông tin và tư vấn thông thường về sức khỏe, đặc biệt là nếu có sự hỗ trợ để giúp họ học cách sử dụng.

“Người cao tuổi vẫn có những cách truyền thống để tìm thông tin và lời khuyên đúng đắn, chẳng hạn như gặp trực tiếp bác sĩ hoặc qua điện thoại”, bà Abrahams cho biết. Hiện, 5 triệu người từ 65 tuổi trở lên chưa bao giờ sử dụng internet.

Thỏa thuận này đánh dấu bước tiến mới nhất của Amazon vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sau khi mua lại công ty dược phẩm trực tuyến PillPack vào năm ngoái và hợp tác với Berkshire Hathaway và JPMorgan Chase & Co nhằm cắt giảm chi phí y tế cho hàng trăm nghìn nhân viên tại Mỹ.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết hàng triệu người đã và đang sử dụng Alexa cũng như các thiết bị trợ lý ảo khác để tìm hiểu thông tin về các vấn đề sức khỏe. Ông Hancock muốn đảm bảo rằng người dân nhận được những lời khuyên hữu ích và chính xác nhất. Các quy tắc và quy trình bảo mật nghiêm ngặt sẽ được áp dụng ở Amazon và NHS để bảo vệ thông tin cá nhân của người bệnh.

NHS là cơ quan cung cấp nhiều dịch vụ y tế khác nhau, từ tư vấn thông thường cho đến cấp cứu, điều trị bệnh. Cơ quan này đang chịu áp lực tài chính ngày càng lớn do nhu cầu của người bệnh tăng cao mà ngân sách thì hạn chế.

Tro-ly-ao-cua-Amazon-sap-tu-va-8579-5015

Trợ lý ảo của Amazon sắp tư vấn cả vấn đề sức khỏe

Công nghệ tạo cú hích cho y tế

Bà Helen Stokes- Lampard, Chủ tịch Tổ chức các bác sĩ gia đình (Royal College of General Practitioners), cho biết công nghệ hỗ trợ giọng nói có thể giảm tải lượng bệnh nhân tại phòng khám và giúp những người thực sự cần bác sĩ thăm khám không phải xếp hàng chờ đợi lâu.

Một số bệnh nhân có thể nhờ đó mà tự tìm hiểu xem hình thức khám bệnh nào là phù hợp với mình trước khi quyết định đến gặp bác sĩ, đặc biệt là đối với những bệnh nhẹ mà hiếm khi bác sĩ phải can thiệp.

“Tuy nhiên, chúng ta phải cẩn trọng để không tạo ra sự phân biệt vô hình giữa những bệnh nhân có khả năng chi trả và có thể sử dụng nó, với những người không đủ khả năng”, bà Stokes- Lampart phân tích thêm.

Trên thị trường, các thiết bị của Amazon có hỗ trợ Alexa như Echo và Echo Dot hiện có giá dao động từ khoảng 50 bảng Anh đến hơn 200 bảng Anh.

Thuật toán của Amazon sử dụng dữ liệu thông tin từ trang web của NHS để tự động trả lời cho các câu hỏi bằng giọng nói của người dùng, ví dụ như “Alexa, làm thế nào để điều trị đau nửa đầu?”, hay “Alexa, các triệu chứng của bệnh thủy đậu là gì?”.

Công nghệ, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data), đang ngày càng được triển khai mạnh mẽ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Babylon Health, trụ sở tại London, cho biết công nghệ AI của họ đạt kết quả tốt hơn hẳn so với hầu hết các bác sĩ tham gia thử nghiệm đánh giá các triệu chứng bệnh.

Trong khi đó, Phần mềm trả lời tự động Florence (được đặt theo tên của Florence Nightingale – người phụ nữ mở đường cho ngành điều dưỡng hiện đại) giúp bệnh nhân tự theo dõi các chỉ số sức khỏe thông qua Kik, Skype và Facebook Messenger.

Tại Ấn Độ, Practo – được thành lập năm 2008, là một nền tảng giúp người bệnh kết nối với các bác sĩ, bệnh viện. Chỉ cần gõ tên loại hình dịch vụ và khu vực sinh sống, Practo sẽ cung cấp đầy đủ thông tin các bác sĩ, bệnh viện… trong vùng để người bệnh đặt lịch khám online hoặc tại nhà.

Hải Châu


Tác giả: Giảm tải 
Nguồn: http://thoibaokinhdoanh.vn/the-gioi/tro-ly-ao-cua-amazon-sap-tu-van-ca-van-de-suc-khoe-1058760.html
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan