A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắt chặt kiểm soát không gian mạng

Các DN dù là trong nước hay nước ngoài đều phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại. Việt Nam không chào đón các DN không tuân thủ luật pháp Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý, kinh tế, kỹ thuật để yêu cầu các đối tác tuân thủ luật pháp.

Thông điệp trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại buổi làm việc nhằm chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới ở Việt Nam nói chung và trên nền tảng YouTube, Google nói riêng có sự tham gia của các DN có sản phẩm quảng cáo, các đại lý quảng cáo, các nền tảng nội dung số Việt Nam…  vừa diễn ra tại Hà Nội.

Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nhiệm vụ của mỗi chúng ta là giữ cho không gian mạng lành mạnh, không ô nhiễm. Tương lai của chúng ta phải do chúng ta quyết định. Song song với đó, Bộ trưởng cũng khuyến nghị, cần xây dựng các nền tảng nội dung số Việt Nam đủ lớn mạnh, để phục vụ xã hội tốt hơn. Với các DN hiện nay, mua quảng cáo trên các nền tảng số sạch tức là đã giúp cho đất nước sạch hơn, tạo điều kiện để các công ty sạch phát triển.

Theo thống kê của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), qua rà soát đã phát hiện khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu vi phạm pháp luật. Với sự chỉ đạo phối hợp của cơ quan chức năng, gần 1 năm qua Google đã gỡ bỏ được khoảng 8.000 video clip xấu độc. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại khá nhiều sản phẩm độc hại trên kênh Youtube. Đến ngày 25/6/2019, cơ quan này phát hiện có khoảng 100 nhãn hàng trong nước có quảng cáo trong các clip thông tin xấu độc.

Nguyên nhân được chỉ ra là do bộ lọc của YouTube làm việc chưa hiệu quả, vẫn còn những kẽ hở để người dùng lợi dụng đăng tải nội dung vi phạm núp dưới những tiêu đề, chuyên mục không vi phạm.

Nguy hiểm hơn, do cơ chế kiểm duyệt của YouTube phụ thuộc vào hậu kiểm, dẫn đến người dùng dễ dàng đăng tải các clip vi phạm, trong khi quy trình thẩm định và gỡ bỏ clip vi phạm mất nhiều thời gian. Ngoài ra, Youtube cũng không có biện pháp ngăn chặn người dùng đăng lại những clip vi phạm đã bị  gỡ bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi các DN, các đại lý quảng cáo, các nền tảng công nghệ Việt Nam, các cơ quan báo chí và người sử dụng mạng xã hội chung tay cùng Bộ TT&TT "quét rác" trên môi trường mạng, bảo vệ sự an toàn cho các thương hiệu, xây dựng môi trường Internet lành mạnh, an toàn tại Việt Nam; ủng hộ, ưu tiên quảng cáo trên các nền tảng truyền thông số Việt Nam nói riêng và các nền tảng tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Thuế triển khai các biện pháp ngăn chặn dòng tiền thanh toán cho hoạt động vi phạm pháp luật trên các nền tảng này; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, trong đó bao gồm cả các hoạt động đăng tải nội dung thông tin, hoạt động quảng cáo và việc thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Hùng nhấn mạnh.


Tác giả: Thu Trang
Nguồn: http://thoibaonganhang.vn/that-chat-kiem-soat-khong-gian-mang-89462.html
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan