A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công nghệ đang định hình phong cách tiêu dùng

Nhìn sâu vào thị trường bán lẻ thời gian gần đây, hiện tượng cạnh tranh mạnh mẽ trong nội bộ ngành này đến từ những thay đổi về nhân khẩu học, văn hóa, kinh tế và công nghệ, và đang ảnh hưởng lớn đến cách người  tiêu dùng sử dụng thời gian và tiền bạc.

Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới (WB) thì trung bình mỗi năm, Việt Nam có 1,5 triệu người gia nhập vào tầng lớp trung lưu. Dưới góc độ tiêu dùng, khi bộ phận trung lưu ở Việt Nam gia tăng nhanh và quy mô ngày càng được mở rộng, mức chi tiêu của họ sẽ ngày một nhiều hơn, kéo theo sự gia tăng tổng mức chi tiêu trong toàn xã hội và kết quả là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Ảnh minh họa

Trong khi thị trường bán lẻ của các nước trên thế giới và trong khu vực đang gặp nhiều trở ngại lớn do sự sụt giảm của nền kinh tế, người tiêu dùng “ngại” chi tiêu thì tại Việt Nam, bức tranh lại hoàn toàn trái ngược. Mức độ lạc quan của người tiêu dùng ở Việt Nam vẫn ngang bằng với quý III năm ngoái, cao hơn mức trung bình toàn cầu và khiến Việt Nam một lần nữa đạt kỷ lục về Chỉ số niềm tin người tiêu dùng (tăng 7 điểm so với quý cuối năm 2018, với 129 điểm phần trăm - theo Nielsen).

Nhìn sâu vào thị trường bán lẻ thời gian gần đây, hiện tượng cạnh tranh mạnh mẽ trong nội bộ ngành này đến từ những thay đổi về nhân khẩu học, văn hóa, kinh tế và công nghệ, và đang ảnh hưởng lớn đến cách người  tiêu dùng sử dụng thời gian và tiền bạc. Xu hướng này được ghi nhận ở nhiều thế hệ, nhưng thế hệ Y (người sinh ra trong khoảng từ năm 1981 – 2000) ưu tiên các hoạt động trải nghiệm như các kỳ nghỉ, các bữa ăn tại nhà hàng và giao tiếp hơn là việc tiêu tiền mua đồ.

Bên cạnh đó, còn là áp lực và căng thẳng của cuộc sống hiện đại có thể khiến mỗi người cảm thấy dường như ta không có đủ thời gian rảnh. Cũng vì thế mà chẳng có gì ngạc nhiên khi khách hàng ngày càng đặt ra những yêu cầu cao hơn trong các hoạt động giải trí.

Theo Savills, chính sự thay đổi hành vi khách hàng này đang tạo ra thách thức cho các chủ mặt bằng và đơn vị vận hành trong việc nhận diện các mô hình giải trí mới để có thể gia tăng giá trị cho các dự án phức hợp. Tuy nhiên, các hoạt động giải trí truyền thống như ăn uống (F&B), phòng tập thể dục thể thao và rạp chiếu phim vẫn thu hút một nguồn cầu nhất định; công nghệ hiện đang dẫn đầu xu thế với những mô hình mới như thực tế ảo (VR), thể thao điện tử (esports) và các bảo tàng tương tác.

Các số liệu nghiên cứu của PitchBook, một đơn vị cung cấp dữ liệu, cho thấy các mô hình này đang phát triển rất nhanh. Cùng với đó, các loại hình giải trí mới đang dần được tích hợp vào không gian thực. Ở phân khúc này đã xuất hiện nhiều mô hình mới nhằm thu hút đa dạng khách hàng đến với trung tâm thương mại truyền thống. Các đơn vị cung cấp hoạt động giải trí hay dịch vụ cho cộng đồng cũng đang dần định hình vai trò là các khách thuê nhiều tiềm năng của các trung tâm thương mại.

Người ta có thể thấy điều này đã hiện diện ở nhiều nơi trên thế giới, như Trung tâm thương mại Citycon’s Kista Galleria ở Stockholm trở thành nơi đặt thư viện công cộng lớn thứ 2 Thụy Điển. Tại Seoul, Trung tâm thương mại COEX Mall cũng có 1 thư viện rộng gần 2.800 m2 mang tên Starfield, trưng bày khoảng 50.000 đầu sách và tạp chí, khách hàng có thể truy cập vào hệ thống thư viện điện tử thông qua dãy những chiếc iPad phục vụ miễn phí. Thậm chí thư viện này còn đặt sẵn những chiếc gối hơi và sofa để mọi người vừa nằm vừa ngồi vừa đọc sách. Thật là một nơi tuyệt vời cho những ngày cuối tuần để đọc sách thư giãn.


Tác giả: Thành Trung
Nguồn: http://thoibaonganhang.vn/cong-nghe-dang-dinh-hinh-phong-cach-tieu-dung-90202.html
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan