A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Wal Mart tìm nguồn cung hàng thực phẩm, thủy sản tại Việt Nam

Do nhu cầu mở rộng nguồn cung để đáp ứng tốc độ tăng trưởng mạng lưới phân phối trên toàn cầu nên Wal Mart chủ trương xây dựng kế hoạch mở rộng sự hiện diện của hàng hóa sản xuất tại Việt Nam trong toàn hệ thống. Các mặt hàng được Wal Mart tìm mua rất đa dạng, trước mắt sẽ là các sản phẩm thủy sản, thực phẩm, đồ nội thất, đồ gia dụng, đồ chơi...

Thông tin được đại diện của Tập đoàn Wal Mart cho biết tại buổi tọa đàm “Chiến lược hợp tác với Tập đoàn bán lẻ Wal Mart”, do Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ (Bộ Công Thương) tổ chức chiều 17/7 tại TP. Hồ Chí Minh.

Cơ hội tiếp cận người tiêu dùng 28 quốc gia qua Wal Mart

Đánh giá cao hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Wal Mart tại Việt Nam trong thời gian qua, ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ - cho biết: Thị trường Việt Nam thu hút ngày càng nhiều tập đoàn phân phối lớn của nước ngoài tham gia, trong đó có Wal Mart. Dù kinh doanh theo hình thức tìm nguồn cung ứng hàng hóa hay đầu tư trực tiếp để phát triển chuỗi cung ứng tại Việt Nam thì các tập đoàn đã góp phần thúc đẩy phát triển hàng hóa Việt Nam ra thế giới.

“Buổi tọa đàm ngày hôm nay được tổ chức nhằm bàn chiến lược hợp tác giữa Bộ Công Thương, Wal Mart với các doanh nghiệp (DN), hiệp hội ngành hàng để đưa ra những kế hoạch hợp tác tốt hơn cho hàng hóa Việt Nam trong tương lai” - ông Tạ Hoàng Linh khẳng định.

Theo ông Johnny Fung - Giám đốc của Tập đoàn Wal Mart, trong thời gian tới, do nhu cầu mở rộng nguồn cung để đáp ứng tốc độ tăng trưởng mạng lưới phân phối trên toàn cầu nên Wal Mart chủ trương xây dựng kế hoạch mở rộng sự hiện diện của hàng hóa sản xuất tại Việt Nam trong toàn hệ thống. Các mặt hàng được Wal Mart tìm mua rất đa dạng, trước mắt sẽ là các sản phẩm thủy sản, thực phẩm, đồ nội thất, đồ gia dụng, đồ chơi...

“Wal Mart đã làm việc với nhiều nhà sản xuất của Việt Nam và sẵn sàng chia sẻ với DN những vướng mắc mà họ gặp phải trong quá trình tiếp cận hệ thống phân phối của tập đoàn”, ông Johnny Fung khẳng định.

Wal Mart hiện có mặt tại 28 quốc gia, tổng doanh thu của tập đoàn này trong năm 2018 đạt trên 500 tỷ USD với số lượng khách hàng phục vụ bình quân 270 triệu khách/tuần nên nhu cầu tìm kiếm sản phẩm mới là rất lớn.

Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng

Trong phần thảo luận với Wal Mart, các đại diện đến từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFORES), Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA), Hiệp hội dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội điều Việt Nam… đã nêu những thế mạnh của mình, đồng thời chia sẻ vướng mắc trong việc tiếp cận kênh phân phối ngoại.

Bà Tô Tường Lan - Phó tổng thư ký VASEP cho biết, vấn đề khó khăn nhất hiện nay của DN thủy sản là tuân thủ các tiêu chuẩn kép, gồm tăng trưởng bền vững đi đôi với thục hành trách nhiệm xã hội và mong muốn được Wal Mart hỗ trợ.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc - Chủ tịch Ủy ban hải sản của VASEP, hiện nay DN tôm, cá tra của Việt Nam đã xuất khẩu vào Mỹ qua Wal Mart nhưng với hải sản vẫn chưa tiếp cận được. Bà Sắc cho rằng phía Wal Mart nên có thông tin cụ thể hơn về những giấy tờ cần thiết, tiêu chuẩn rõ ràng để DN chuẩn bị.

Đồng quan điểm, các đại diện của VITAS, HAWA, VIFORES… cũng nêu những vướng mắc trong việc tiếp cận kênh phân phối nước ngoài và mong muốn được Wal Mart hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng của tập đoàn này.

Ông Johnny Fung cho biết, Wal Mart sẵn sàng hỗ trợ DN kỹ thuật, nâng cao năng lực sản xuất, đặc biệt là tăng cường nhận thức cho DN về đảm bảo tiêu chuẩn lao động, tiền lương, tuyệt đối không sử dụng lao động trẻ em, lao động cưỡng bức… Có như vậy mới đáp ứng được tiêu chuẩn kép là tăng trưởng bền vững đi đôi với thực hành trách nhiệm xã hội của Tập đoàn Wal Mart.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan